pig

[รีวิวหนังอเมริกัน] Pig (2021) เมื่อชาวไร่หมูหายเลยจำใจให้ออกเดินทาง

          ภาพยนตร์เรื่อง Pig (2021) เป็นหนังอเมริกาบรรยากาศหม่นหมองปี 2021 ที่ได้  Michael Sarnoski ผู้กำกับมือทองและ Vanessa Block จอมวางบทมือดีที่เป็นนักเขียนนวนิยายมาก่อนได้มาช่วยคุมบทบาทได้ดี และได้ดารารุ่นอาวุโสอย่าง Adam Arkin หนังแสดงหนังนอกกระแสและเป็นดาราทีวีซีรีย์ชายที่แสงดหนังมายาวนานกว่า 50 ปี  Nicolas Cage เองก็ถือว่าเป็นเจ้าชายนักแสดงเจ้าบทบาท ที่สามารถดึงอารมณ์ความเถื่อนดิบและสิ้นหวังออกมาได้ดี

          หนังเรื่อง Pig เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าที่บรรยากาศมืดหม่นและเต็มไปด้วยกลิ่นอายลึกลับตามสไตล์ชนบทของอเมริกา พระเอกหนุ่มชายวัยกลางคนที่มีนามว่า ROB และแม่หมูสาวแสนรักของเขาอาศัยกันอย่างสงบสุขภายในกระท่อมใจกลางป่าลึกที่ห่างไกลผู้คน ทุกๆวันจะมีเด็กหนุ่มนำของและวัตถุดิบมาแลกเห็ดทรัฟเฟิล เนื่องจากเมียเขาตายไปเมื่อ 15 ปีก่อนทำให้เขาและเจ้าหมูอาศัยกันอย่างโดดเดียวมาโดยตลอดจนกระทั่งกลางดึกคืนหนึ่งได้กลุ่มชายปริศนา 3 คนได้บุกเข้ามาปล้นบ้านเขาและได้ขโมยหมูเพราะมันเป็นที่สามารถหาเห็ดได้ จอนวิค หมาตาย นายร็อบ หมูหาย ก็ได้บุกเดี่ยวเข้าไปถล่มเมืองหลวงเพื่อตามหาหมูเขาคืน

          เนื้อเรื่องพาดิ่งมาก ด้วยบรรยากาศและเสียงเพลงที่ชวนเศร้าสร้อยตลอดท้องเรื่องบอกเลยว่าถ้าซึมเศร้าไม่นำให้เพราะมันดิ่งแบบสุด ๆ ตัวหนังจะค่อยคลายปม ไปทีละจุดที่ละจุดจนกระทั่งได้พบเจอกับความจริงที่แสนเจ็บปวดของตัว ROB เขาไม่เคยมีความสุขเลยกับมนุษย์ เขาไม่ได้อยากยุ่งกับมนุษย์ภายนอกเลย แต่เมื่อวันใด โลกภายนอกมายุ่งกับใคร

          เขาเลยจำเป็นต้องจัดการเรื่องบ้า ๆ นี้แม้ว่ามันจะนองไปด้วยเลือดก็ตามเป็นหนังที่ดูแล้วไม่อยากดูอีกไม่ใช่เพราะมันสนุกแต่มันดึงอารมณ์ความเศร้าออกได้ดีเลยละ มันเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยไว้ใจมนุษย์เลยเขาไว้ใจแค่พวกสัตว์ ROB ก็คือหนึ่งในนั้นชีวิตเขามีเพียงแค่แม่หมูท่านั้น แม้มันจะไม่สามารถหาเห็ดได้ดี ๆ หรอก แค่ความผูกพันสำหรับคนกับสัตว์

          ตัวหนังทำออกมาได้ดีชนิดที่ว่าใครไปรู้ละว่าคนไร้บ้านที่อยู่ห่างไกลผู้คนแบบนี้ซ่อนอะไรไว้เยอะมากมาย ตัวหนังถูกสร้างและตัดต่อในเวลาเพียง 20 วันในการถ่ายทำ ภายใต้ทุนสุดต่ำ สาเหตุมาจากที่ทางทีมงานไม่สามารถหาหมูที่ถูกฝึกมาร่วมการแสดงดังนั้นนักแสดงทุกคนจึงต้องทำทุกอย่างแบบรอบเดียวผ่าน เนื่องจากไม่มีงบประมาณเซตใหม่ เลยกลายเป็นหนังที่ให้อารมณ์จริง ๆ ชนิดที่สิ้นหวังไปยันกองถ่ายเลย แต่ดีที่หนังดังเป็นพลุแตก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *