หอแต๋วแตก

[Review ภาพยนตร์ไทย Comedy] หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ตำนานหนังไทยที่ไม่มีวันตาย

          หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ผลงานจากผู้กำกับคนที่คุณรู้ว่าใครอย่างคุณ พจน์ อานนท์ ผู้กำกับมือหนึ่งเมืองไทยตลอดไปที่สร้างหนังไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เหตุที่ผู้เขียนได้มารีวิวภาพยนตร์ Super Star เรื่องนี้ขอบอกไม่ไม่ได้รับเงินมาจากคุณพจน์แต่อย่างใด ( อุ้ย..ใบแบงค์พันตก)  เป็นความรักของผู้เขียนที่มีให้ภาพยนตร์เรื่อง หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ล้วน ๆ

          ทำไม หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ถึงเป็นภาพยนตร์ที่ควรดู เอาง่ายๆ มันเหมือนบันทึกเหตุการณ์ที่ผ่านตลอดปี 2019-2021 ที่เต็มเรื่องราวมากมายในประเทศไทย ไม่ว่าจะ Lisa LGBTQ ผู้กำกับโจ้ โควิด ลุงยาม และสถานการณ์บ้านเมืองมุกเก่าเล่าใหม่อยากให้เด็ก ๆ ได้รู้จักเอาเข้าจริงต้องขอบคุณ คุณพจน์ ที่จ้างคารารุ่นเก๋า มาเล่นหมดเลยบทเดิมไม่ว่าจะ โก๋ตี จาตุรงค์ มกจ๊ก  น้าสมชาย ศักดิกุล เอกชัย แม่มดดำ และ พระมหาเทวีจ้าวมาหมด

บอกเลยว่าเสน่ห์ของภาพยนตร์คือบันทึกเรื่องราว Top of the Year ชนิดที่ว่ามีความเป็นไทยมากที่สุด(อย่างน้อยก็ดุดีกว่านาคินและภาพยนตร์ไทยหลาย ๆ ที่แบบไม่รู้สร้างหนังมาฟ้องเงินหรือเปล่า) ใครจะว่าไหน ก็แบบว่าพูดจากใจเลย คุณพจน์แกเป็นหนึ่งที่ไม่ละความพยายามในการสร้างหนังมาก ๆ ขากตอนแรก ๆ คนด่าเยอะ จนปัจจุบันคนด่าน้อยลงและเริ่มแฟนคลับ

          แล้วเหตุใดหนัง หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ถึงสนุกเพราะมันไม่แก่นสารอะไรเลยนะสิ ไม่ต้องไปคิดอะไรมากเพียนงแค่ดู ขำ ๆ พอ ไม่ต้องคิดมาก คือบางทีเราอยากย้อนกลับไปในช่วง 2540-2550 มันก็หนังแนวนนี้ออกมาเยอะมาก เพียงแค่ทุกคนดุถูกเพราะเป็นภาพยนตร์ไทยแค่นั้นแหละทั้ง ๆ ที่เอาเข้าจริงมันก็สนุกไม่เคนเปลี่ยนมาตลอดเลยเพียงแต่วับรุ่นยุคใหม่ต้องการภาพยนตร์แบบ ตลกแบบไหนดี แบบทุ่มทุน ระเบิดเมือง เช่ารัฐสภา แชะ CGI โฮโลกแกรม 3 มิติล้ำ ๆบอกเลยว่ามันก็ได้แค่นั้น ศิลปะของตลกไทยคือ ศิลปะแบบไม่เจ้านาย

           ไม่มีเจ้าของ ไม่มีพรมแดน ตรูจะล้อใครก็ได้และแน่นอนว่าในเมื่อตั้งใจจะล้อเหตุบ้านการเมืองก็แน่นอนล่ะว่า “พลอตหนังก็แค่ทฤษฎี” เพราะในทางปฏิบัติแล้วอ้างอิงจากคำสัมภาษณ์ของคุณพชร์เองที่ยอมรับว่าตัวเองทำงานแบบไม่มีบท เราก็เลยเห็นเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ถูกเรียงร้อยต่อกันเพื่อรองรับมุกตลกและที่เห็นมาตลอดคือท่าทีทีเล่นทีจริงที่อนุญาตให้คนดูได้เห็นอาการหลุดของนักแสดงหรือการด่ากันแบบหลุดคาแรกเตอร์บ้างซึ่งตรงนี้ยอมรับว่าเป็นเสน่ห์และเป็นลายเซ็นของหนังชุดหอแต๋วแตกที่ยากจะมีใครเลียนแบบนะครับและคุณพชร์ก็รักษาเอกลักษณ์ตรงนี้ไว้ได้ดี ไม่ต้องหาเรื่องย่อนะเพราะไม่รู้ด้นอะไร….

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *