ฉลาดเกมส์โกง

[Review ภาพยนต์ไทย] ฉลาดเกมส์โกง เมื่อเด็กไทยคิดการณ์ใหญ่ไปโกงข้อสอบในห้องสอบระดับโลก

          ฉลาดเกมส์โกง ถือเป็นหนังดีที่คนควรดูก่อนตายเลยก็ว่าได้เพราะตัวภาพยนตร์ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงเบื้องหลังก่อนมาเป็น “ฉลาดเกมส์โกง” ที่ทำเอาผู้ชมตื่นเต้นไปในทุกจังหวะนั้น เกิดจากบทหนังที่พี่เก้งจิระ ส่งต่อให้กับ พี่นัฐวุฒิ พูนพิริยะ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของเด็กกลุ่มหนึ่งที่ใช้ความต่างเวลาในการโกงข้อสอบระดับโลก จนเป็นเรื่องราวที่โด่งดังขึ้นมาช่วงหนึ่งและเมื่อได้โจทย์มา พี่บาสก็เอามาปรับให้เข้ากับสภาพสังคมแบบไทยๆ จนออกมาเข้มข้นและรับประกันว่าใครดูก็ต้องชอบไม่ใช่แค่โกงข้อสอบ

          แต่มันพูดถึงการโกงที่เกิดในสังคมประเด็นใหญ่ๆ มันคือเรื่องการโกงในสังคมปัจจุบัน ประเด็นที่โขลกลงมาในหนังก็คือ มันพูดถึงเด็กวัยรุ่น ซึ่งสนามแห่งการโกงของเด็กวัยรุ่นมันไปไหนได้ไม่ไกลเท่าไหร่นอกจากโรงเรียน ก็เลยหยิบยกเรื่องการโกงข้อสอบมาเป็นประเด็นหลักของหนัง” บทสัมภาษณ์ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับหนังเรื่อง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ จากนิตยสาร FILMAX ฉบับที่ 118 ประจำเดือน เมษายน

          ฉลาดเกมส์โกง ไม่ใช่หนังที่เอาไว้ทำตาม แต่มันเป็นหนังไทยที่ฉลาดในการวาฃแผนที่ที่สุดเรื่องหนึ่งจากที่ได้ชมนั้นจะรู้ได้เลยว่าทุกฉากทุกตอน มันสะท้อนอะไรที่ไปไกลกว่าห้องสอบ จะว่าง่ายๆ ก็คือมันการพูดถึงทัศนคติของคนโกงมากกว่าการโกง เลยยิ่งน่ากลัวเพราะคนที่มีความคิดว่า ‘การโกงไม่ผิดหรอก’ วันหนึ่งเขาก็จะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดแบบเดิม แล้วสังคมเราจะต้องมีคนที่มีชุดความคิดแบบนี้เยอะแค่ไหนกันเชียวล่ะ ?

          เป็นหนัง GDH ที่ทำออกมาได้แมส มีจังหวะตลกและจริงลงตัวมาก มันเป็นหนัง GDH ที่ไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่เคยมี เพราะถึงจะดูแมสแต่ทำออกมาเท่และแตกต่างมากๆ เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่าหนังไทยไม่จำเป็นต้องเป็นหนังตลกจ๋าถึงจะสนุกนักแสดงทุกคนคุณภาพเต็มเปี่ยม น่าสนใจและมีลุ้นได้รางวัลกันเกือบทุกบทบาทบทเขียนออกมาได้มีชั้นเชิงมีการทำการบ้าน ค้นหาอุดทุกเรื่องจนลงตัว Perfect

          การถ่ายทำและตัดต่อทำออกมาได้น่าสนใจมาก ไม่มีจังหวะให้ได้เบื่อเลยเป็นหนังที่ดูแปปเดียวจบเพราะตื่นเต้นปนลุ้นไปจนลืมเวลาแม้กระทั่งเพลงและดนตรีประกอบเองก็ใส่มาได้แบบไม่ยัดเยียดคนดู เป็นความลงตัวมากๆหนังแสดงเซ้นส์ความขี้เล่นและกวนๆ ของผู้จัดทำ แต่ออกมาแบบไม่ล้นจนกลายเป็นหนังตลกถือว่าคุ้มค่าที่สุดในการดูหนังช่วงนี้ ห้ามพลาดด้วยประการ และเป็น 1 ในหนัวที่ควรดูก่อนตาย

          นักแสดงหน้าใหม่แต่ฝีมือโคตรเก๋าต้องยกเครดิตให้นักแสดงทุกคนในเรื่องนี้ที่แสดงฝีมือออกมาได้ระดับโปรมากๆ  ‘ออกแบบ’ นางเอกหน้าใหม่ของเรื่องมี character ที่น่าสนใจมาก แค่ทำหน้านิ่งๆ ก็รู้สึกว่ามีพลังงานความโหดบางอย่างถูกส่งออกมาสู่คนดูทำให้เราเชื่อไปเลยว่าคนถ้าคุณคิดว่าหนังเรื่องนี้จะต้องมุ้งมิ้งเหมือนวัยรุ่นในโรงเรียนทั่วไป..

          คุณคิดผิดแล้ว เพราะหนังเรื่องนี้ทะยานข้ามอีกสเต็ปของหนังไทย การตัดต่อและเทคนิคถ่ายทำต่างๆ ออกมาได้อย่างโคตรจะโหด สัญญะต่างๆ ในหนังก็คิดออกมารวมกับมุมกล้องต่างๆ ได้อย่างมีชั้นเชิง จะให้บอกว่าฉากไหนก็คงไม่ได้เดี๋ยวกลายเป็นการสปอยล์ เพราะงั้นก็รีบไปดูแล้วมาเม้าท์กัน ดูจบแล้วอย่าลืมมาเล่นพนันกันที่เว็บเรานะ เว็บพนันไม่มีขั้นต่ำระบบออโต้ ถ้าไม่อยากถูกโกงแนะนำให้เล่นกับเว็บเรา PES77

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *