ศพเด็ก2002

[Review ภาพยนตร์สยองขวัญไทย] ศพเด็ก 2002 ตำนานหนังผีที่ตราติดใจคนดูแบบไม่เสื่อมคลาย

          ย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน ช่วงปี 2002 นั้นถือได้ว่ามีข่าวสะเทือนขวัญเมืองไทยชนิดทั่วบ้านทั่วเมืองและทำให้หลาย ๆคนถึงขวัญภวาเมื่อ วัดไผ่เงินมีศพเด็กทารกตายแรกคลอดมากถึง 2000 ศพ ทำเอาจุดประกายไอเดียให้ผู้กำกับในตำนานเมืองไทยอย่างคุณ พจน์อานนท์ ได้ตาลุกว้าว ก่อนที่จะกำเนิดหนังผีไทยหลายเรื่องแห่งยุค 2000 จนเป็นตำนานหนังผีที่ไม่มีใครทำลายได้มาจนทุกวันนี้

          ศพเด็ก 2002 เป็นเรื่องราวของ ไตรผู้ทำอำชีพนักข่าว และ พิมพ์ผู้เป็นแม่ และทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนเด็กมัธยมแห่งหนึ่ง และสายไหมลูกสาว เรื่องราความน่าขนหัวลุกเกิดขึ้นได้เมื่อ ทั้งสามกำลังขับรถยนตร์กลับบ้านตามปกติและได้ขับผ่านวัดที่กำลังจัดงานศพเด็ก2000ศพ สายไหมสังเกตไปที่วัดพร้อมจ้องมองไม่หยุด พร้อมบอกทำไมไม่มีใครไปรับน้องเลยแต่ไตรก็คิดว่าเด็กคงจะจิตนาการสูง แต่แล้ววันต่อมาไตรก็ต้องไปทำคดีประหลาดเมื่อมีคนพบศพเด็กนักเรียนหญิงนอนตายเสียชีวิตในห้องเลยเข้าไปทำข่าว….แต่การทำข่าวครั้งนั้นและพฤติกรรมประหลาดของสายไหมได้เปลี่ยนครอบครัวนี้ไปตลอดกาล

          แน่นอนว่า สิ่งที่ผู้เขียนชอบคือ คุณพจน์แกฉลาดในเการเลือกนักแสดงมาก ๆ นั้นก็คือ “เต๋า-สมชาย” แพระเอกหนังดังยุค 80s มาเล่นแบบกระชากใจคนดูแถมความเจ๋งของหนังเรื่องนี้คือมันมีอะไรให้เราประหลาดใจเยอะจ้า ผู้เขียนบอกเลยว่ามันไม่ใช่หนังผีเต็มตัว แต่มันเป็นหนังดราม่าที่มี**ส่วนของเรื่องราวผีๆอยู่เยอะมาก และผกก. อานนท์ ก็โชว์ฝีมือการเล่าเรื่องในซีนอารมณ์แบบดราม่าได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในส่วนของการแสดงและการกำกับ มันไม่ใช่หนังโฉ่งฉ่างแบบ ใช้เสียงตุ้งแช่เข้าล่อ หรือโชว์ผีกันทุกห้านาทีเหมือนบางเรื่อง ซึ่งผู้เขียนว่านั่นไร้สาระมาก หนังผีไม่จำเป็นต้องมีผีด้วยซ้ำ แต่ผู้กำกับ อานนท์ สามารถทำให้เรารู้สึกขนลุกซู่ในหลายๆฉากได้ทั้งๆที่เรายังไม่เห็นผีโผล่เลยด้วยซ้ำ

           นั่นคือความเก่งกาจของผู้กำกับล้วนๆ ปกติแล้ว พจน์ อานนท์ เป็นผู้กำกับที่ชอบใส่อะไรเยอะๆ ถ้าดราม่าก็จะฟูมฟายจัดๆ ตลกก็ต้องโอเว่อร์หลุดโลกแต่ผู้กำกับ อานนท์ มิ่งขวัญตา เป็นประเภท minimalist  ใช้เทคนิคแบบ น้อยได้มาก ซึ่งได้ผลอย่างแรง ยิ่งเราไม่เห็นมากเท่าไหร่ ทั้งประสาทตาและหูเราก็ยิ่งเบิกกว้างขึ้นมากเท่านั้น และทันทีที่เราเห็นอะไรเต็มๆ ผลก็คือ แทบจะช็อคกันไปเลย

          หนังมีส่วนที่บกพร่องบ้างเหมือนกัน เช่นพร๊อพจัดได้หรูหราเกินไปนิด แต่ภาพรวมๆถือว่าเป็นหนังที่มีองค์ประกอบรวมๆน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง แม้อาจจะยัดเยียดคำสั่งสอนไว้บ้าง แต่สุดท้ายหนังก็หักมุมเข้าไปสู่บทสรุปแบบภาพยนตร์ได้อย่างน่าประทับใจ ผู้เขียนเชื่อว่า ศพเด็ก 2002 จะทำให้แฟนหนังชาวไทยส่วนใหญ่ต้องตกตะลึงกับฝีมือการกำกับที่พัฒนาขึ้นทุก ๆ วันอย่างน่าตกใจของ คุณอานนท์ มิ่งขวัญตา

          แต่ก็มีความหันมุมและความไม่สมเหตุสมผลบางจุด และจะทำให้ใครหลายคนที่เคยปรามาสพี่แกเอาไว้ จะต้องหันกลับมามองแกใหม่ด้วยสายตาที่ชื่นชมเต็มตัว เพราะบางคนที่อาจจะเคยแย่ เค้าก็ไม่จำเป็นต้องแย่เสมอไป ขณะเดียวกัน คนที่มีภาพพจน์ดี ดูน่าเคารพ เหมือนจะเป็นคนดีที่น่าชื่นชม คอยควบคุมคนอื่นให้อยู่ในศีลธรรมอันดี เป็นเหมือนพ่อพระของชาวบ้าน แต่แท้จริงแล้วอาจจะเลวยิ่งแง่ว่าใครผิดใครถูก สนับสนุนข่าวโดย PES77 เว็บพนันออนไลน์ทำกำไรไว ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *