เด็กเสเพล

[Review ภาพยนตร์ Drama/Action] DANGEROUS YEARS (เด็กเสเพล2539) เรื่องราวของวัยรุ่นคนหนึ่ง

          DANGEROUS YEARS หรือ เด็กเสเพลเป็นหนังไทยมาแรกที่ถูกฉายในปี 2539 เป็นเรื่องราวของ ทิน เด็กนักอนาคตดับที่ต้องทำงานรับใช้ให้แก๊งมาเฟีย เป็นหนังแนวสะท้อนสังคมที่หลายคนก็กังวลว่าจะเป็นเหมือนกันกับ 4King ในอยู่นี้แต่เด็กเสเพลกับทำออกมาแนว หนัง Drama มากกว่า แต่ดีที่ช่วงที่ทำหนังออกมาแรง ๆ ไม่มีอะไรมากเท่าไรเลยทำให้หนังถูกฉายได้ไม่มีปัญหา

          ตัวหนังนั้นเคยเป็นนวนิยาย พนมเทียน (ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ) ที่ได้ลงไม้ลายปากกาสร้างหนังไทยสุดยอดแบบนี้ออกมา และถูกออกแบบแก้ใหม่โดยคุณ มารยาท ไทยวัฒนวิไล เพื่อตัดบางส่วนออกและทำให้ภาพยนตร์ที่จบภายในไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่จะถูกถ่ายทำโดย นพพร วาทิน ผู้กำกับเลื่องชื่อมากฝีมือแห่งยุค 90s ได้มาลงแรกกำกับเอง rพร้อมได้เปิดเผยด้านมืดของสังคมไทยในยุคนั้นให้ได้ แต่สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนี้คือทุการกระทำย่อมมีผลที่ตามมาแน่นอนแต่ไม่ว่าช้าหรือเร็วแค่นั้น

          พล็อตเรื่องค่อนข้างหนักมากออกแนวดาร์กเลยก็ว่าได้เป็นหนังไม่กี่เรื่องที่ดูแล้วให้อารมณ์หดหู่ไปเลยมีฉากสะเทือนใจเยอะมากและตายสยองแบบคือต้องขอเลยว่าผุ้กำกับแกเข้าใจเล่นกับจิตใจมนุษย์จริง ๆ แต่ไม่นึกว่าเรื่องราวของเด็กช่างกลตกอับจะนำพาความวิบัติให้ชีวิตขนาดนี้บอกเลยว่าใครยังไม่ได้ดูไปลองดูซะนะสนุกมากเลยหลังจากฉายจบต๊ะ บอยสเก๊าท์ กลายเป็นขวัญใจเด็กช่างกลในยุคนั้นสมัยก่อนพวกช่างกลตีกันหนัก

และน่ากลัวกว่าสมัยนี้มาก ต๊ะกลายเป็นขวัญใจพวกนี้เด็กผู้ชายยุคนั้นจะต้องหาเชิ้ตสีดำ มาใส่ทับเสื้อยืดสีขาว กลายเป็นเทรนด์การแต่งตัวในช่วงนึงที่เด่นสุด ๆ คือเพลงประกอบภาพยนตร์ คล้ายกับเป็นเพลงชาติของเด็กวัยรุ่นที่แก่นๆในช่วงนั้นอารมณ์คล้ายๆเพลง เสียคน ของน้ำพุ ปี 2545 เลย บอกเลยว่า ช่วง 90s ถือเป็นยุคทองแห่งหนังแนวสะท้อนสังคมจริง ๆ

          เรื่องย่อของหนัง เรื่องราวของ ทินหนุ่มวัยรุ่นที่ชะตาขีดไว้ให้เขาต้องเข้าสู่เส้นทางของเด็กเสเพล จากการต้องพลัดพรากจากพ่อแม่ด้วยไฟสงครามยุคคอมมิวนิสต์เขาถูกช่วยเหลือโดยคนรับใช้ของบ้านและเลี้ยงดูเขาจนเติบใหญ่โดยไม่รู้เลยว่าพ่อที่แท้จริงของเขายังมีชีวิตอยู่ด้วยความยากจนทำให้เด็กหนุ่มต้องก้าวเข้าไปสู่เส้นทางสีดำแม้เขาจะพยายามกลับตัวกี่ครั้งก็ตาม สนับสนุนรีวิว ภาพยนตร์ โดย PES77 เว็บพนันออนไลน์ ทำกำไรง่าย สล็อต ออนไลน์ทำกำไรไว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *