อโยธยา มหาละลวย

[Review ภาพยนตร์ไทย Love Comedy] อโยธยา มหาละลวย หนังไทยสายยำจนไม่รู้เรากินอะไรเข้า

          รู้ไหมว่าตอนแรกผู้เขียนนึกว่าเป็นซามูไร อโยธยาภาค 2 เลยแต่คิดผิด….และผิดสุด ๆ อโยธยา มหาละลวย เป็นผลงานการกำกับของ ผู้กำกับ ใหม่-ภวัต พนังคศิริ คนเก่งของเราที่เคยเนรมิตละครดัง บุพเพสันนิวาส และ หนังเกือบถูกแบนอย่างนาคปรก ออกมาได้ดังทั่วบ้านทั่วเมือง แน่นอนดีกรีไม่ธรรมดดาเกริ่นมาขนาดนี้ แต่เหมือนมือเขียนจะถูก ปัญหาหลักอย่างบทหนังยังคอยฉุดรั้งหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างเสียดาย ความไม่ชัดเจนในการเล่าเรื่อง อยากจะเป็นหนังรักก็เป็น อยากเป็นหนังบู๊ก็เป็น เมื่อนำมาผสมรวมกันแล้วว่า อโยธยา มหาละลวย น่า ยำสลัง(อีลุง)ตุงนังมาก

          เปิดตัวอย่างบอกเลยใช้ได้ดูตัวอย่างหน้าหนังแล้วค่อนข้างน่าสนใจไม่เบา เพราะว่าเป็นการจัดทีมนักแสดงชุดใหญ่มารวมเอาไว้แบบเรียกแขกใน “อโยธยา มหาละลวย” ที่เขาว่าเป็นหนังแอคชั่นโรแมนติก ที่มีกิมมิกเป็นเรื่องมนต์คาถา แต่หลังจากได้ไปยลโฉมพิสูจน์ดูหนังเรื่องนี้มานั้น กลับพบว่าสิ่งที่เห็นมานั้นอาจจะเป็นเพียงภาพลวงตา เพราะเนื้อในที่แท้จริงของหนังเรื่องนี้ ค่อนข้างทำออกมาได้ยังไม่ค่อยดีตามมาตรฐานที่คาดเอาไว้ในที่สุดแล้ว อโยธยา มหาละลวย ก็ยังคงเผชิญหน้ากับปัญหาเดิมๆ ของหนังไทยที่ประสบกันอยู่แทบจะทุกเรื่อง หลายองค์ประกอบของหนังที่ยังทำได้ไม่ถึง ออกมากลายเป็นหนังที่ไปได้ไม่สุดสักทาง ถึงแม้ว่าคอนเซ็ปต์ของหนังค่อนข้างน่าสนใจ พร้อมกับปูเรื่องเชิงประวัติศาสตร์ได้อย่างใคร่รู้ แต่เมื่อนำมาร้อยเรียงและถ่ายทอดออกเป็นหนังเกือบ 2 ชั่วโมง มันกลายเป็นเพียงหนังที่มีรสชาติจืดชืด ที่พอกินได้แต่ไม่ค่อยอร่อยเลย

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้น มันจะไปละคร 7 กับ ละครเกาหลีก็ไม่ไปสักทาง บางทีจริงจังเกิน เลิฟเกิน ตลกแบบฝืน ๆ แถมบทหนังยังคงเป็นปัญหาหนักของหนังเรื่องนี้ แม้ว่าจะมีการโครงทำให้เรื่องวางเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว ถึงจะมีเนื้อหาจริง ๆ อยู่เพียงหยิบมือเดียว แต่ด้วยบทที่ค่อนข้างอ่อนเป็นทุนเดิม มาผนวกกับการร้อยเรียงเล่าเรื่องแบบตัดแปะไปตลอดทาง จึงทำให้ อโยธยา มหาละลวย แทบจะไม่มีอะไรให้น่าจดจำสักเท่าไหร่ การเล่าเรื่องของหนังค่อนข้างแบบราบ ปูเรื่องได้ค่อนข้างเชยและช้า หนังฉายผ่านไปจะเป็นชั่วโมงก็รู้สึกเหมือนกับเคลื่อนที่ไปได้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และที่ชวนสะพรึงที่สุดก็คือฉากต่อเพลงกัน ส่วนตัวคิดว่าถ้าหากว่าไม่มีก็น่าจะดีกว่า

          เนื้อเรื่องย่ออโยธยา มหาละลวย เป็นเรื่องราวของ เรียวสึ ชายหนุ่มที่มีความเป็นมาคลุมเครือ เขาได้รับการเลี้ยงดูโดยหลวงตา ซึ่งสอนให้เขาได้เรียนรู้วิชาการต่อสู้ และเวทมนตร์คาถา เพื่อใช้ป้องกันตัวในวันข้างหน้า ในวันที่เขาต้องการตามหาแม่ และตามหานางในดวงใจ ออสายสร้อย หลวงตาได้มอบหมายให้ ทอง เดินทางไปพร้อมกันเพื่อคอยดูแลกันและกัน ระหว่างการเดินทางพวกเขา ตกกระไดพลอยโจนต้องช่วย 2 คู่หู อาซิม และ จีนล้ง ที่ก่อเรื่องไว้ที่โรงชำเราชาย ที่นี่เองทำให้ เรียวสึ ได้พบกับ ออสร้อย อีกครั้ง แต่ทว่า ด้วยความงามของ ออสร้อย เป็นที่ต้องตาของ ขวัญ ซึ่งเป็นบุตรชายของออกญาคชบาล ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดในอโยธยา สงครามความรักครั้งใหม่จึงได้เกินขึ้น แนะนำ บ่อนใหม่เปิดในอโยธยา PES77 ผู้นำการพนันยุคกรุงศรี ที่ไม่ว่าก็ เล่นพนัน ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *