Dara of Jasenovac

[Review ภาพยนตร์ ดราม่าชีวิตจริง] Dara of Jasenovac (2020) การเอาชีวิตรอดในค่ายกักกันหฤโหดที่ไร้สิ้นความเมตตา

         Dara of Jasenovac (2020) เป็นภาพยนตร์ไซบีเรียที่กำกับโดย Predrag Antonijevic แน่นอนว่าหลายคนก็อาจจะไม่เคยดูเพราะเป็นหนังที่มาจากประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเหน็บและถิ่นกันดารจนบางคนก็ไม่มั่นใจว่าจะสามารถหนังได้เหลือเปล่า(กลัวจะเหมือนหนังอัฟกัน)แต่พอตัวหนังออกมาแล้วกับผิดคาดมากเพราะองค์ประกอบหลาย  ๆ อย่างนั้นในตัวหนังนั้นมีความโดดเด่นและการถ่ายทอดอารมณ์ที่ซับซ้อนพร้อมกับงานภาพและมุมกล้องที่แสดงออกมาได้เป็นธรรมชาติมาก ๆ

         เหตุการณ์ของหนังจะเล่าเรื่องเรื่องราวช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกี่ยวกับหญิงสาวชาวเซิร์บในค่ายกักกันจาเซโยว่าที่เอาไว้กักกันชาวยิวแน่นอนว่าถ้าเป็นอะไรขึ้นชื่อว่าค่ายกักสถานที่แห่งนั้นก็คงไม่ต่างจากคุกหรอกจริงไหม ดารา ตัวเอกของเรื่องเธอก็เป็นหนึ่งในชาวโครเอเชียถูกนำตัวไปค่ายดังกล่าว และได้พบเรื่องราวอันแสนโหดร้ายและมิตรภาพและเรื่องราวต่าง ๆมาก ๆ ที่จะทำเด็กสาวตัวน้อยนั้นต้องจดจำไปตลอดชีวิต มารวมเอาใจช่วยกันว่า ดาราจะสามารถเอาชีวิตรอดไปไหม

         ในหนังนั้นจะสะท้อนเรื่องราวได้สงครามไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องนอกจากการบาดเจ็บล้มตายและการไล่หาขุนผู้ชายที่ต้องรับใช้ชาติที่เปรียบเทียบได้ดั่งกระจกบาง ๆ ระหว่าง ชาวคริสและ ชาวเซิร์บกับชาวเซิร์บซึ่งมีหลายอย่างฉากที่ผู้เขียนค่อนข้างจะสะเทือนใจพอสมควรกับการกระทำอันโหดร้ายของทหารในค่ายที่มอง ชาวเซิร์บและชาวยิวเป็นแค่ขยะและสังหารอย่างไร้ความปรานีเนื่องจากเป็นเชลยศึกประเทศที่แพ้สงครามเหมือนช่วงสงครามเอเชียบูรพาญี่ปุ่นบุกไทย

        ผู้เขียนรู้สึกสงสัยมาก ๆ คือไม่ว่าจะฉากการแสดงและการจัดฉากยอมรับบว่าทำออกมาได้ธรรมดาชาติมา ๆ  คือบางเรื่องใช้ CGI สะจนค่อนข้างจะปวดตาแต่อีกไม่ใช่สำหรับ Dara of Jasenovac (2020) ที่ใช้ CGI แค่พอเหมาะและเล่นฉากสีและมุมกล้องเอาทุกอย่างเป็นของจริงหมดซึ่งหนังสมัยนี้ไม่ค่อยทำกันแล้วเพราะเปลืองงบเน้นฉากเขียวและ CGI เอามันทำให้หนังขาดเสน่ห์ของธรรมชาติไปบางจุด แต่ผู้เขียนว่า Drama เรื่องถ้าเล่าก็หนักนะ…แต่พอไปบางฉากเหมือนกับจงใจไปหน่อยเหมือนกับการ์ตูนเรื่อง มามี้วัยใส ที่ผู้เขียนเคยอ่านคนอะไรจะโชคดีไปหมดแม่โลกมันโหดร้ายแค่ไหนลองจิตนาการเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่สามารถทำค่ายทหารหัวปั่นมาแล้ว เอาเข้าจริงหนังค่อนข้างหดหู่มาก เลยมีบางฉากถ้าใจอ่อนไม่แนะนำให้ดูนะ แต่ก็ตอบได้คำเดียว Dara of Jasenovac (2020) เป็นหนังที่อยากให้ทุกคนได้ดูจริง ๆ แม้ว่าหลาย ๆ  อย่างจะอาจจะไม่สมจริงไปหน่อย แต่ก็เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์แนวดราม่าเรื่องหนึ่งที่น่าติดตามเลยละ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์  เปิดยูสเซอร์ใหม่ฟรี ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *