Gangubai Kathiawadi

[Review ภาพยนตร์อินเดียชีวิตจริง Drama Netflix] “Gangubai Kathiawadi” จากโสเภณีปลายแถวสู่นักสู้แห่งการเรียงร้องสิทธิสตรีแห่งอินเดีย  

         หายกันไปนานมาก ๆ สำหรับหนังอินเดีย (เพราะน้อยคนจะรีวิว)และหนังอินเดียที่ผู้เขียนจะนำมารีวิวคือ Gangubai Kathiawadi หนังดังจากค่ายทำหนังบอลลีวูด ประเทศอินเดีย ที่กำลังพุ่งทะยานติดอันดับบน Netflix สร้างจากเรื่องจริง หนังที่ว่าด้วยเรื่องของ Sex Worker รับรองว่าดูแล้วคุณจะต้องเทใจให้กับสุดยอดโสเภณีแห่งอินเดียคังคุไบ

         โดยเรื่องราวของหนัง Gangubai Kathiawadi จะเกี่ยวกับ “คังคุไบ” หญิงสาวที่มีความฝันอยากจะเป็นนักแสดงชื่อดัง แต่เธอกลับถูกคนรักหลอกมาขายตัว ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตแบบ Sex Worker (โสเภณี) แต่คังคุไบไม่เคยมานั่งเศร้ากับชีวิตที่ต้องเจอ เธอผลักดันตัวเองจนกลายเป็นคนที่ใคร ๆ ก็รักและเคารพ แถมยังเป็นผู้เรียกร้องสิทธิสตรีและอาชีพ Sex Worker ให้ถูกกฎหมาย เพราะเธอต้องการให้ใคร ๆ รู้ว่าผู้หญิงทุกคนและทุกอาชีพมีศักดิ์ศรีในตัวเองทั้งนั้น 

         เอาเข้าจริงผู้เขียนรู้สึกว่า หนังอินเดียยุคใหม่พัฒนาไปไกลมากนะเผลอ ๆ พอ ๆ กับไทย ช่วง 2548 เลยดารานักแสดงนำก้ไม่ใช่เล่นอย่าง Alia Bhatt รับบทเป็น คังคุไบ เป็นคนที่สวยและน่ามองมากทุกการกระทำ ไม่ว่าจะท่านั่ง เดิน ที่ดูเป็น(มาเฟียสาวโดยกำเนิด) มองแล้วไม่รู้สึกขัดตา และเชื่อมากว่าเธอคือคนที่ใคร ๆ ก็รักและมี พลังในการทำสิ่งที่ใครก็ทำไม่ได้ ฝีมือการแสดงต้องให้เขาเลยจริง ๆ 

         หนังก็ฉาก18+ และประเด็นทางเพศอยู่บ้างแต่ก็ไม่เละเทะมากจนเป็นหนัง R แถมยังกลิ่นอายสตรีนิยม เฟมินิสต์สูงมาก ตั้งแต่ตัวดำเนินเรื่องคือคังคุไบ ไปจนถึงการหยิบเอากลุ่ม Sex Worker มาเล่า และเรื่องราวที่ดำเนินไป จนนำไปสู่การเรียกร้องเพื่อสิทธิสตรีของคังคุไบ 

         คำพูดแต่ละคำและสิ่งที่นางต้องการจะสื่อบอกเลยว่าพลังในคำพูดของเธอที่ออกจากปากและประเด็นในแต่ละประโยค การพูดในแต่ละครั้งของเธอสะกดคนดูได้อยู่หมัดผู้เขียนก็อยากให้ไปฟังเอาเองว่าบทพูดสุดจะทรงพลังเกี่ยวกับศักดิ์ศรีความเป็นหญิงจากคังคุไบ มันทรงพลังแค่ไหน เรารู้สึกว่านี่คือความยิ่งใหญ่ในแบบที่คนประกอบอาชีพ Sex Worker เขามี ใครที่ยังไม่เคยดูหนังบอลลีวูดเลย เรื่องนี้ก็เป็นประตูสู่เส้นทางหนังอินเดียที่ปังมาก ๆ เรื่องหนึ่ง

         สำหรับใครก็ตามที่ยังอคติกับหนังอินเดีย(ดันไปดูคลิปอาหารข้างทางดินเดีย)อยากให้ลองตัดใจเปิดดูซักเรื่องเพราะสำหรับเราหนังที่ดีคือหนังที่ทำให้เรารู้สึกยังไม่จบ แม้หนังจะจบแล้ว ทำให้อยากไปบอกต่อ ค้นหาต่อ แล้วเรื่องนี้ก็ทำให้รู้สึกแบบนั้นจริง ๆ ถ้าวันนี้เลิกเรียนหรือเลิกงานแล้วไม่รู้จะทำอะไร ลองเปิดดูหนังเรื่องนี้ดูค่ะ แล้วคุณจะได้มุมมองใหม่ ๆ ความสนุกก ๆ เรื่องหนึ่ง สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *