มนตรา 1

[Review ภาพยนตร์สยองขวัญ Netflix]  “Incantation“   มนตรา  สุดยอดหนังผีแห่งไทเปที่อาจจะเหนือกว่า ร่างทรง ..?

         Incantation หรือในชื่อไทยคือ มนตรา เป็นหนังไต้หวัน ที่มาแรงแบบเงียบ ๆ ใน NETFLIX สุดยอดหนังแนว Found Footage สุดขนลุกจากไทเป ที่จะมาเขย่าบังลังค์ ร่างทรงไทย เป็นเรื่องราวความหลังเกี่ยวกับคนเป็นแม่ ที่ต้องสาป พยายามหาทาง ช่วยลูกสาวสุดที่รัก สุดหวงแหง

         แม้จะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด แต่มันก็กลับสร้างความผวาระดับน้อง ๆ ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ  ผสานอารมณ์กับผีเลี้ยงลูกคนเวอร์ชั่น สลับฉาก ได้เป็นอย่างดี ย้อนไปเมื่อ 6 ปีก่อน หลี่รัวหนาน บังเอิญได้ไปลบหลู่ และมีพฤติกรรมที่ขัดต่อข้อห้ามทางศาสนา หลังจากที่เธอได้ตั้งสตูดิโอ Ghostbusters  ร่วมกับแฟนหนุ่มและเพื่อนร่วมชั้น เพื่อตั้งใจจะเปิดโปงความจริงเกี่ยวกับเรื่องลึกลับ ไสยศาสตร์และแชร์ในบล็อก

    จนกระทั่งจุดหักเหในชีวิต รัวหนาน ก็มาถึงเมื่อต้องไปเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาของบ้านแฟนหนุ่ม ซึ่งกลายเป็นว่าเธอนั้นกลับทำให้ครอบครัว รวมทั้งตัวของแฟนหนุ่มของเธอเสียชีวิต รวมทั้งตัวของ หลี่รู่หนาน ก็ยังได้รับคำสาปด้วยเช่นกันเธอซ่อนความลับและความเจ็บปวดของเธอจากคนอื่น

         เธอสติใกล้จะหลุด แต่กระนั่นก็ยังมอบทารกแรกเกิดให้กับครอบครัวอื่น หลังจากผ่านไปสามปี หลังจากที่ไปบำบัดและส่วนใหญ่ใช้ชีวิตตามปกติ รัวหนาน ตัดสินใจว่าเธอต้องการให้ลูกของเธออย่าง ตั่วตัว กลับมา และแล้วความหายนะ…ก็ได้เริ่มฉายแสง

         หลังจากที่ดูไปในช่วงกลาง เรื่องถึงท้ายเรื่องบอกเลยว่า ฉาก Jump Scar และหลายสิ่งหลายอย่างในเรื่องราวบอกเลยว่ามันซับซ้อนแล่วนสับสนมากราว กับหัวใจของ รัวหนาน ที่กล่าวได้เลยว่า ถ้าเป็นผีก็คือผี….ไปเลยเสียดีกว่า แต่หนังกับเล่นตลกกับเราด้วยการสลับฉากไปมา ฉากหลาย ๆ ที่แบบครบทีม มันกลายเป็นหนังชวนแหวะที่เต็มไปด้วยเสียงกรีดร้องและบรรยากาศโดยรอบที่ชวนอึดอัด

         ถึงจะโปรยคำว่า หนังเรื่องนี้อาจจะมีแว่ว เหมือน ร่างทรงไทย บอกเลยว่าคนละแบบมากเพราะ รายนั้นจะเป็นบรรยากาศราวกับกระชากเราไปอยู่จอเหมือนเราได้หลุดเข้าไปหมู่บ้านนั้นจริง  ๆ แต่สำหรับ Incantation แม้จะไม่ได้มีสไตล์ที่แปลกใหม่ แต่กลับใช้วิธีการเล่าเรื่องที่เข้มข้นสุดหลอนไปตลอดทั้งเรื่อง หนังมีเพียงโครงเรื่องที่ไม่ได้เยอะมาก แต่ค่อย ๆ ใช้ฟุตเทจภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ มาใช้เป็นการเล่าเรื่องที่ค่อย ๆ พาผู้ชมไปสำรวจแต่ละมุมมอง ทั้งจากในอดีตและปัจจุบัน ท่ามกลางฉากน่ากลัวมากมายที่สอดแทรกเอาไว้แบบไม่ต้องอาศัยการเชื่อมโยงจังหวะใด ๆ แต่เป็นความสมจริง

         ทำให้เราสังเกตว่าถึงแม้ว่ารูปแบบความเชื่อและการศรัทธาบูชาอะไรสักอย่าง ที่ใส่อยู่ในหนังเรื่องนี้นั้น อาจจะเป็นความเชื่อเฉพาะส่วนบุคคล และเป็นเชื่อที่ต่างวัฒนธรรมของแต่ละประเทศกันไป แน่นอนว่าผู้เขียนค่อนข้างเชี่ยวเรื่องปีศาจ แต่ก็ไม่อาจจะตีความได้ว่า สรุปแล้วมันคือตัวอะไรกันแน่  แต่เหมือนกับ พระแม่กาลี..ที่มีคธูลูผสมอยู่อย่างนั้น ?

         นอกเสียจากความหลอนและความน่ากลัวของหนังเรื่องนี้ที่สอดแทรกใส่เข้ามาได้อย่างสุดทางกำลังพอดี อีกทั้งยังสามารถอธิบายแง่มุมต่าง ๆ ให้กับผู้ชมได้เห็นมากที่สุด ถึงจะทิ้งเบาะแสและปมเอาไว้เยอะแยะที่อาจจะยังไม่สามารถเข้าถึงและเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ได้ก็ตาม สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *