ตามติดชีวิตนักมวย 1

[Review ภาพยนตร์ไทย Netflix ชีวิตจริง]  “ Hurts Like Hell เจ็บเจียนตาย “ ตามติดชีวิตนักมวยที่ต่อให้เจ็บแค่ไหนก็เลิกไม่ได้

         เอาเข้าจริงผู้เขียนค่อนข้างที่จะไม่ใช่คอมวยสะที่เดียวนะ แต่การที่ได้ดู “ Hurts Like Hell “ หรือชื่อไทยอย่าง “เจ็บเจียนตาย“ ที่เป็นการเปิดโลกในอีกรูปแบบหนึ่งของหนังเชิงสารคดีที่บอกได้เลย เรื่องจริงของวงการมวยไทย ในมุมที่รู้แต่ไม่เคยมีใครเล่ามาขยี้จนแหลกคานวม ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบพูดความจริง ดูความจริง และอยากได้ความจริง Hurts Like Hell เป็นซีรีย์ที่จะซัดความจริงใส่หน้าคุณได้อย่างเรียลสุด ๆ

         “Hurts Like Hell “ อาจจะเป็นหนังที่คุณรักก็จะรักมากเลยแต่ คุณปกติก็อาจจะ งงนิดหน่อย เพราะว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างซับซ้อน และแฝงหลาย ๆ รวมไปถึงเรื่องในวงการมวยเยอะมาก ล่าเรื่องออกเป็น 2 เส้นหลัก ๆ เส้นแรกพูดถึงมวยแบบผู้ใหญ่ วงการมวยและผู้มีอิทธิพล

         อีกเส้นเรื่อง จะเหมืนอีกเส้นทางหนึ่ง เพราะมันเป็นชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่ต้องการก้าวไปในเส้นทางอาชีพของนักมวยเด็ก ที่ต้องเริ่มต้นดิ้นรนและต่อสู้ฝ่าฟันทุกอุปสรรคก่อนจะได้ขึ้นสังเวียนจริง ๆ การเล่าเรื่องที่ทุกอย่างเหมือนเครือข่ายเชื่อมโยงไว้หมด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งหนึ่ง ก็จะส่งผลกระทบกับอีกสิ่งในแบบที่ทำให้เรา…ตกใจไม่น้อย

         ในตอนแรก ๆ  ของ “Hurts Like Hell “  จะดำเนินเรื่องแบบดิบเถื่อน สะท้อนความเป็นเรื่องราวของอำนาจที่อยู่เหนือความศักดิ์สิทธิ์ของกีฬามวย ส่วนในครึ่งหลังก็ไม่น้อยหน้า ส่วนตัวค่อนข้างรู้สึกสะเทือนใจกับเรื่องราวในครึ่งหลังมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะ เหรียญมี 2 ด้าน

         ด้านมืดและด้านสว่างของวงการมวยไทยในปัจจุบันมาแหกแผลให้เห็นกันจะ ๆ ผ่านการเล่าเรื่องแบบฟุตเทจ ที่มีทั้งเส้นเรื่องที่ได้แรงบันดาลใจจากวงการมวยไทย ประกบคู่กับเสียงสัมภาษณ์คนในวงการมวยตัวจริง ทั้งนักมวย เซียนมวย นักพากย์ นักวิจารณ์ โปรโมเตอร์ เทรนเนอร์ เจ้าของค่ายมวย แพทย์สนามมวย แทงมวย ที่เล่าเรื่องเบื้องหลังทุกด้านทุก

         เนื้อเรื่องจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงใหญ่ ๆ ตัวเนื้อเรื่องพาร์ตซีรีย์ก็จะเล่าเรื่องมุมมืดของวงการมวยไทย ผ่าน 2 เส้นเรื่องใหญ่ ๆ ที่จริง ๆ แล้วมันบรรจบอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน แต่เล่าผ่านสายตาของตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในการแข่งขันมวย ตั้งแต่เรื่องราวของการพนันมวยในช่วงแรก ๆ ผ่านตัวละคร ‘พัด-เซียนมวย’ และ ‘ตาคม-เซียนมวยรุ่นใหญ่’และ ‘วิรัตน์-กรรมการเวทีมวย’ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการพนันมวย เงินทอง กลโกง และอิทธิพลมืด

         ส่วนอีกเส้นเรื่อง ดูเหมือนจะเล่าเรื่องราวผ่านชีวิตของนักมวยไทย ผ่านเรื่องราวของนักมวยเด็ก ที่ต้องต่อยมวยเพื่อหาเลี้ยงชีพ เผชิญกับความโหดร้ายของวงการเวทีมวยเด็ก เพื่อหาทางดิ้นรนไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าเดิม ผ่านเรื่องราวของ ‘วิเชียร-นักมวยเด็กและครูต้อย-ครูมวย/เจ้าของค่ายมวย’ ผู้ฝึกสอนมวยให้วิเชียร และพ่อนักมวยเด็กอย่าง ‘กฤษ’ต้องการสนับสนุนลูกเข้าสู่วงการมวยไทยแม้มันจะอันตรายแค่ไหนก็ตาม

         ทำไมถึงบอกว่ามีคนทั้งชอบและไม่ชอบ สำหรับคนชอบก็คือ คนที่ได้รับรู้เรื่องอีกมุมหนึ่งของมวยไทย และ ติดตามการเติมโตของนักมวยเด็ก และคนที่ไม่ชอบคือ เหมือนเราไปแฉว่ามันมีลับลมคมไหนในทุกการ เดิมพันมวย จึงไม่แปลกที่มวยไทยเป็นกีฬาที่สามารถสร้างโอกาส สร้างอาชีพให้กับหลาย ๆ คนได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า วงการมวยไทยที่ขับเคลื่อนด้วยการพนันและผลประโยชน์ อิทธิพล กลโกง

         ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ ล้วนแต่ผลักดันให้ ค่ายมวย ครูฝึก กรรมการ เซียนมวย ล้วนแล้วแต่คอยประเคนแม่ไม้มวยไทย ออกอาวุธหมัด เท้า เข่า ศอก ด้วยแม่ไม้อันแสนสกปรก เพียงเพื่อหวังจะเอาตัวเองให้รอดกันทั้งนั้น ทุกชีวิตที่เข้าไปยุ่งและพัวพันและเผลอเมาหมัด อาจต้องพบกับเจ็บปวด หรือพบเจอบทสรุปที่อันตรายแสนสาหัสกันทั้งนั้น สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *