บุพเพสันนิวาส ๒ 1

[REVIEW ภาพยนตร์ไทย มาใหม่] “ บุพเพสันนิวาส ๒ “ จากละครไทยสุดฮิต สู่หนังไทยฟอร์มยักษ์ ที่บอกเลยว่าสมำ รอ..คอย

         นับเป็นหนังไทยอีกเรื่องที่สามารถเรียกคะแนน แม่ยก ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็น หนังไทยฟอร์มดีที่ หยิบยกเอา ละครมาแปลงเป็น หนังไทยแบบ ยกเครื่องใหม่หมด แต่ยังเสริมด้วยอารมณ์ที่ครบรสมาก ๆ อย่าง “ บุพเพสันนิวาส ๒ “ เป็นเรื่องราวของ ภพ นายช่างหนุ่มที่ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานหลายปีจนเขาเชื่อหมดใจว่าเธอคือคู่บุพเพสันนิวาส และเมื่อเขาได้พบกับ เกสร ผู้หญิงที่หน้าเหมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆ ภพจึงตามจีบเธออย่างไม่ลังเล แต่ติดตรงที่เกสรเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้า

         แต่ก็ ความสตรองแบบแหกครองของชีแกที่ เพราะได้รับการศึกษาจากบาทหลวงฝรั่ง เธอจึงไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังไม่ชอบขี้หน้าภพเลยสักนิด เพราะตอนนี้เธอกำลังสนใจ เมธัส ชายหนุ่มหน้าฝรั่งที่ชอบใช้คำพูดแปลกผิดยุค แต่ดันไปพ้องกับข้อความในสมุดบันทึกโบราณของคุณหญิงการะเกดที่เพิ่งถูกค้นพบ หรือเมธัสจะเดินทางย้อนเวลามาจากอนาคตเช่นเดียวกับคุณหญิงการะเกด

         GDH ถ้าเป็นค่ายนี้ก็ถือว่าเป็นค่ายหนังที่ผู้เขียนค่อนข้างมั่นใจมากเพราะการที่พวกเขาทำหนังโรแมนซ์พีเรียดอิงประวัติศาสตร์ใช้ได้อยู่เหมือนกันนะ นี่อาจจะเป็นชิ้นงานหนังที่ค่ายนี้แทบจะไม่ค่อยได้หยิบจับทำสักเท่าไหร่ ปล่อยให้ผู้ชมเพลินตาไปกับแนวรอมคอมฟีลกู้ดและหนังผีชวนสะดุ้งมาเป็นทศวรรษ พอได้ลองมาจับงานพีเรียดที่ต้องมีสเกลงานที่ใหญ่กว่าปกติแบบนี้ คงจะต้องพูดว่าค่ายนี้ก็พอจะทำได้ถึงอยู่เหมือนกัน แค่ พี่พจน์ไม่มากำกับเองก็ถือว่าดีพอแล้ว

         จิตนาการสำคัญกว่าความรู้องก์บทหนังของบุพเพสันนิวาส ๒ นั้น อาจจะยังไม่ใช่บทที่สมบูรณ์อะไร เพราะเป็นการหยิบเอาพื้นฐานความแฟนตาซีมาผนวกเข้ากับเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ ที่หนังขึ้นชี้แจงตั้งแต่เริ่มต้นว่าเป็นเพียงได้รับแรงบันดาลใจ และตัวละครต่าง ๆ สร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงในหนังเท่านั้น แต่ในบทก็ยังสอดแทรกเกร็ดทางประวัติศาสตร์ไทยเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาไว้ในผู้ชมได้เพลินแบบที่ใส่เข้ามาแค่ผิวเผินไปสักหน่อย

         และแน่นอนต้องยอมรับว่านักแสดงก็ทำออกมาได้มาตรฐานมากและบทของหนังเรื่องนี้มีจังหวะการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะครึ่งแรกของเรื่องนั้น ปูทางและให้จังหวะที่เป็นประโยชน์ดี ใช้งานตัวละครต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ถึงแม้ว่าในช่วงครึ่งหลังนั้น ออกจะเป๋ ๆ ไปสักหน่อย เพราะผูกปมเอาไว้เยอะแยะและต้องเก็บรายละเอียดให้ได้ทุกเม็ด แต่ตอนท้ายเหมือนจะมีการต่อยอดไปภาคต่อไปไม่ก็ทิ้งไว้เป็นปริศนาเล่น ๆ

         แต่ทั้งนั้นนี้ก็ทำให้ออเจ้า น้อยของเราไม่ได้กลายเป็นจุดบอดสักเท่าไรเพราะดูเหมือนว่า สุดท้ายแล้ว พวกเขาก็มักจะสามารถ สร้างแรงบัลดาลใจใหม่ ๆ ให้แก่ ผู้ชมได้เป็นอย่างดี แม้จะไม่เลิศเรออะไรมากแต่อย่างน้อย ๆ ก็ดูเป็นธรรมชาติตามสไตล์หนังไทยยุคโควิดที่ ผู้ชมใหม่ก็ดี ฐานแฟนเก่าก็มีกริ๊ดหนัก เอาเป็นว่า ดูเพลิน ๆ  กันดีกว่า สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *