Thirteen Lives 1

[Review ภาพยนตร์ สารคดี] Thirteen Lives (2022) สิบสามชีวิต ภารกิจเสี่ยงตายจากคดีดัง 13 หมูป่า แห่ง ขุนน้ำนางนอน

         ท่านผู้อ่านเคยได้ยินคดีดัง ที่เกี่ยวกับเรื่องราวของนักบอลทีมหมูป่า 13 คนที่ได้ติดเข้าไปอยู่ในถ้ำขุนน้ำนางนอนใหม่ อย่างที่รู้กันดีว่าหลังจาก มีคนเคยแซวกันว่า “ซักวันเรื่องราวของ 13 หมูป่านี้จะกลายเป็นหนังฟอร์มยักษ์แน่นอน” บัดนี้ความฝันเหล่านั้นได้กลายเป็นเป็นจริงแล้วจาก ฝีมือการกำกับของผู้กำกับ Ron Howard ที่ยังคงเป็นผู้กำกับที่เก่งกาจในการหยิบเรื่องราวจากเรื่องจริงมาเล่าออกมาให้ดูมีความลุ้นระทึกขวัญจากผลงานที่กำกับผ่านมาอย่าง Rush และ Apollo 13

         แน่นอนว่า Thirteen Lives สิบสามชีวิต จะเป็นภาพยนตร์ที่สร้างกระแสให้คนไทยตื่นตัวกับผลงานชิ้นล่าสุดที่จะพาเหล่านักแสดงไทยไปสู่สายตาชาวโลก และการตีแพร่เรื่องราวในอีกแง่มุมหนึ่ง แน่นอนว่าปีที่แล้วก็มี หนัง ดังอย่าง  “The Rescue (2021) แต่ว่า สำหรับ  Thirteen Lives (2022) จะเป็นกลายขยายใจความให้นำเสนอเรื่องราวอีกในแง่มุมหนึ่ง

         ดังนั้น Thirteen Lives (2022) จะมีการปรับรายละเอียดและ มีความซื่อตรงต่อเหตุการณ์ที่เล่าออกมาแบบไม่ดัดแปลงตัวเรื่องจริงให้มากนัก ซึ่งจริง ๆ ข้อเสียของหนังคือพอหนังไม่ได้มีอะไรที่โฟกัสเป็นพิเศษในตัวละคร มิติของอารมณ์ความรู้สึกของหนังดูค่อนข้างเบาบางและไม่ได้หนักแน่นมากนัก ซึ่งภาพรวมก็จะมีความรู้สึกที่หนังค่อนข้างยาวอยู่บ้าง เพราะหนังมุ่งเน้นถ่ายทอดภารกิจกู้ภัยมากกว่า ขนาดผู้ว่าที่ว่าสำคัญ ยังออกไม่กี่ฉากออกแนวตัวประกอบมากกว่า

         แต่ด้วยปัญหาหลาย ๆ ด้านและหนึ่งในประเด็นที่ผู้ชมสงสัยกันมาก ก็คือเหตุใดภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงใช้ประเทศออสเตรเลีย เป็นสถานทีหลักในการถ่ายทำ แทนที่ประเทศไทยซึ่งเป็นแผ่นดินแม่ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น Ron Howard เปิดเผยว่า เหตุผลที่พวกเขาต้องทำอย่างนั้น ก็เพราะทางการออสเตรเลียมีนโยบายในเรื่องลดหย่อนภาษี อีกทั้งเรื่องต่าง ๆ มีความพร้อมมากกว่าไทย แต่ไม่ต้องห่วงเพราะผู้กำกับสัญญาว่า จะทำให้มันมีความเป็นไทยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้…

         ในแง่คำวิจารณ์จากเว็บมะเขือเน่า ก็ถือว่าคะแนนดีมากพอ ๆกับหนังแท่งขุดเจาะน้ำมันระเบิดเลยก็ว่าได้ แต่บางอย่างก็ถูกเสริมเติมเต็มให้หนังออกมาเร้าอารมณ์และมีแง่มุมประเด็นที่หนักแน่นมากขึ้น ซึ่งที่ชอบเป็นพิเศษคือประเด็นของเส้นแบ่งระหว่างศีลธรรม จริยธรรม และความถูกต้อง ความปลอดภัย

          โดย Thirteen Lives (2022) ทำให้ชวนนึกและตั้งคำถามกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้อย่างดีกับการกู้ภัยครั้งนี้ที่มอบทางเลือกให้ไม่มากนัก ความสนุกระทึกที่หนังเล่นกับเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดและการกู้ภัยที่ต้องทำและวางแผนอย่างรอบคอบก็เป็นจุดที่ทำให้หนังออกมาระทึกขวัญได้อย่างดี

         แต่ก็ใช่ว่าจะมีข้อดีไปหมดแต่แต่ก็มีข้อเสียนิดหน่อยแต่ถ้าเทียบกับคณภาพหนังแล้วถือว่าเล็กน้อยมาก  ๆ แต่สิ่งที่ชอบมากคือหนังก็สามารถเก็บรายละเอียดของเหตุการณ์เรื่องจริงได้อย่างครบถ้วน การเล่ารายละเอียดต่าง ๆ ระหว่างทางก็ทำให้เห็นถึงภาพใหญ่ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลากหลายตัวละครถูกเฝ้ามองและปฏิบัติภารกิจของตัวเอง

         แน่นอนว่า ตัวหนังตอนนี้ซึ่งก็จะมีความเกี่ยวเนื่องกันไปสู่ภารกิจเดียวคือการทำให้ 13 ชีวิตอยู่รอดปลอดภัยและทำให้ภารกิจลุล่วง หนังเล่าตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนไปถึงจุดปลายทาง โดยที่ระหว่างทางก็จะมีเหตุการณ์เล็ก ๆ มาเร่งเร้าให้หนังสนุกน่าสนใจ แถมมีดาราไทยและดาราฝรั่งเยอะมากเลย ถ้าเป็นไปได้อยากลองไปหาดูเอาถือว่า เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งเลยที่ทำให้ประเทศไทยนั้นกลายเป็นประวติศาสตร์หน้าหนึ่งของโลกใบนี้ในช่วง หลายสิบปีที่ผ่านมาก สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *