The Lake บึงกาฬ 1

[Review ภาพยนตร์ไทย Action / Horror]  The Lake บึงกาฬ สุดยอดหนังไทยไคจู เรื่องใหม่ที่ทุกอย่างลงตัวเว้นการตัดต่อ..?

         The Snake ตามมาด้วย Legio แย้ยักษ์และ ปิดฉากด้วยไคจู ที่มาแรงมากอย่าง The Lake หรือ บึงกาฬ หนังไทยแนวไคจูที่ถูกสร้างมายาวกว่า 5 ปี ยังไงก็ขอเรียนเชิญมากองรวมกันเอาไว้ตรงนี้ เพราะนี่คืออีกหนึ่งความหวังของวงการไทจู กับหนังที่ใคร ๆ ก็เฝ้ารอคอย  “The Lake บึงกาฬ” ที่โฆษณาเอาไว้ว่าใช้ทุนสร้างถึง 88 ล้านบาท นับว่าเป็นอีกโปรเจกต์อีกเรื่องของวงการหนังไทย เพียงแต่ว่า..ผลลัพธ์โดยรวมที่ออกมานั้น ก็ตามคาด เละเทะชนิด แพ้ปักษาวายุและไพรีพินาศยับ

         เรื่องราว ของหนัง The Lake บึงกาฬ เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงชาวบ้านที่ชื่อ เมย์ พบไข่ยักษ์ปริศนาและได้เก็บกลับมา จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เปลี่ยนเมืองทั้งเมืองให้กลายเป็น “ลานประหาร” ตัดขาดผู้คนจากโลกภายนอก เจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนที่บังเอิญเข้ามาทำการวิจัยในไทย จึงต้องระดมกำลังทุกอย่างที่มี เพื่อจับสัตว์ประหลาด “ไทจู” คลั่งตัวนี้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

         ต้องขอบคุณหนังไทยรุ่นพี่หลายเรื่อง เพราะผลงานหนังเรื่องล่าสุดของนักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่กำลังคร่ำหวอดอยู่ในวงการหนังไทยตอนนี้ อย่าง “ลี ทองคำ” ที่มาในเรื่องนี้เขาทุ่มเทให้กับแทบจะทุกองค์ประกอบของหนัง นับตั้งแต่การจุดประกายหาไอเดียสร้างสรรค์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อหนังเองทั้งหมดด้วย บนพื้นฐานความเป็นตัวของเขา ที่อยากจะแต่งเติมจินตนาการวัยเด็กกับฉากหลังเป็นพื้นที่บ้านเกิด

         1หนังมีการตัดไปตัดมาเล็กน้อย แต่ก็ยังอุดมไปด้วย ความหายนะ ที่ดูไม่รู้เรื่อง การตัดต่อหนังเรื่องนี้แทบจะยังไม่ราบเรียบและไม่คล้องจ้องกับเนื้อเท่าที่ควร หรือหากจะให้พูดแบบตรงไปตรงมาจริง ๆ จุดนี้คือหายนะของหนังหายนะเรื่องนี้จริง ๆ หนังต้องพังพินาศลงเพราะการลำดับเรื่องที่โดดไปมาบ่อยครั้ง ซ้ำรายกับมุมกล้องที่พยายยามฝืนมาก แทนที่หนังจะดึงอารมณ์ขึงขังให้อยู่กับคนดู แต่ก็งง ๆ กลายเป็นความขบขันมาแทนที่ เพราะงานตัดต่อที่บางจุดไม่น่าจะปล่อยผ่านมาแบบนี้ได้

         โดยเฉพาะในหนัง The Lake บึงกาฬ ที่บรรยากาศแวดล้อม ที่เหมือน ชาลาวันเมื่อ 50 ปีก่อนจะทำได้ดีกว่าเพราะ ส่วนใหญ่ในเรื่องนั้น จะต้องมีฉากฝนตกอยู่เกือบจะครึ่งเรื่อง เพราะสถานการณ์พายุเข้าในพื้นที่ แต่น่าขันที่เล่าเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชั่วเวลาเดียวกัน แต่สลับกันไปมาแต่ละพื้นที่ บทพูดก็เหมือนอีคนเขียนตอนกำลังพึ่งตื่นหุ่นยนต์มากบางคำเหมือน นั่งดู ฝรั่งเอาคำอังไปแปลไทยมาพูดกับเรา…ซึ่งคนปกติไม่พูดกัน

         พวกเราอยากให้ท่านผู้อ่านนึกถึง ฉากหน้าฝนกำลังตกหนัก แต่ตัดกล้องมา ภาพมาตรงนี้กลับไม่มีฝน ทั้งที่โลเคชั่นตามท้องเรื่องนั้น ท้องที่ที่เกิดเหตุก็ไม่ได้กว้างขวางอะไรถึงขนาดนี้สภาพอากาศจะแตกต่างกันได้เช่นนี้ ถึงจะเป็นเพียงจุดเล็กน้อยในหนัง แต่กลายเป็นสิ่งที่ขัดอารมรณ์ไปอย่างน่าเสียดายไม่น้อย

         แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อดีเลยเพราะ งานสร้างตัวสัตว์ประหลาดเรื่องนี้ค่อนข้างออกมาดี และแปลกใหม่ในวงการหนังไม่นาน เพราะส่วนใหญ่ในสมัยนี้ใคร ๆ ก็จะดีไซน์งานในรูปแบบแอนิเมชั่นกราฟิก 3D สมจริงกันเป็นหลัก แต่เรื่องนี้ใชหุ่นจำลองเข้ามาผสมผสานด้วย

         เรื่องการขโมยไอเดียต่างชาดติถือว่าเด็ด เห็นได้ชัดว่าผู้สร้างมีแรงบันดาลใจและเป็นแฟนหนังสัตว์ประหลาดดัง ๆ ของฮอลลิวูด อย่างน้อย ๆ ก็จะต้องเป็นแฟรนไชส์ ไดโยเสาร์ชื่อดังแน่นอนนี่คือเทคนิคแบบเดียวกับที่หนังฮอลลิวูดเรื่องดังกล่าวก็หยิบมาใช้ และเรื่องนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จกับการดีไซน์ไทจูในครั้งนี้อย่างน่าพอใจ ถามว่าน่าดูไหม ก็พอได้ สมมาตรฐานแต่ยังไม่ค้าค่าตัว สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *